Trường Đại học Trà Vinh thành lập Trường Kinh tế, Luật thuộc trường đại học

Thứ ba - 14/03/2023 16:08 430 0

Trường ĐH Trà Vinh vừa thành lập 02 trường thực hiện chức năng đào tạo, gồm: Trường Kinh tế, Luật và Trường Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn trên cơ sở sáp nhập các khoa đào tạo có lĩnh vực gần nhau.

Theo quy định của pháp luật, các trường thuộc trường ĐH do Hội đồng trường quyết định thành lập và không phải là một cơ sở giáo dục ĐH mới. Đây chỉ là các trường đào tạo tương tự như Khoa, nên không có quyền cấp bằng, mà chỉ thực hiện chức năng quản lý đào tạo, Trường ĐH Trà Vinh vẫn là đơn vị cấp bằng. Do đó, về tuyển sinh của Trường ĐH Trà Vinh cơ bản vẫn giữ ổn định như hàng năm và thực hiện theo đúng qui chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục & Đào tạo hiện hành.

PGS.TS. Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Trường Kinh tế, Luật thuộc Trường Đại học Trà Vinh cho PGS.TS. Nguyễn Văn Nguyện (thứ 3 từ phải qua)

Việc thành lập Trường Kinh tế, Luật giúp nâng cao tính tự chủ trong tổ chức quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, … hướng đến nâng cao lợi ích cho người học; Tinh giản bộ máy tổ chức, quyền tự chủ được nâng cao và hiệu quả hoạt động kỳ vọng được cải tiến so với mô hình các khoa độc lập với nhau và thúc đẩy tính liên ngành trong cùng trường đào tạo.

Trường Kinh tế, Luật thuộc Trường Đại học Trà Vinh thành lập trên cơ sở Khoa Kinh tế, Luật và Khoa Quản lý nhà nước, Quản trị văn phòng, có các khoa như sau: Khoa Kinh tế, Khoa Luật, Khoa Quản trị. Trường đào tạo đa ngành, với nhiều hình thức và trình độ đào tạo từ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ đáp ứng đa đạng nhu cầu của người học.

Hiện nay, Trường Kinh tế, Luật đào tạo 07 ngành ở bậc đại học, 09 ngành ở bậc thạc sĩ và 04 ngành ở bậc tiến sĩ. Trong đó, tất cả 07 chương trình đại học và sau đại học đạt tiêu chuẩn kiểm định Quốc tế FIBAA: (1) Kế toán, (2) Quản trị kinh doanh, (3) Kinh tế, (4) Tài chính ngân hàng, (5) Luật) và chương trình Thạc sĩ: (6) Quản trị kinh doanh và (7) Quản lý kinh tế. Đây là điểm nổi bật nhất của Trường đáp ứng kịp thời xu thế hội nhập, phát triển và cạnh tranh toàn cầu hiện nay. Sinh viên tham gia các chương trình đạt kiểm định quốc tế có ưu thế  được công nhận kết quả học tập và giá trị chuyển đổi tín chỉ phạm vi quốc tế cũng như cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Các chương trình đạt chuẩn kiểm định quốc tế, được quốc tế công nhận chú trọng đào tạo kỹ năng, thực hành nghề nghiệp và sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng ngành tỷ lệ cao.

Bên cạnh đó, Trường là một đơn vị đào tạo chuyên ngành, chuyên sâu, đặc biệt chú trọng rèn luyện kỹ năng, thực hành thông qua các chương trình đào tạo theo mô hình Co-op (Co-Operative Education programs, mô hình kết hợp giữa làm và học, cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm chuyên sâu về mặt chuyên môn, tích lũy kiến thức và kỹ năng làm việc). Trường đã hợp tác với hơn 200 doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh cùng tham gia hoạt động tư vấn, xây dựng chương trình đào tạo. Từ đó, các chương trình đào tạo của Trường luôn gắn liền và đáp ứng kịp thời yêu cầu của nhà tuyển dụng; sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm tỷ lệ cao là đặc điểm nổi bật thứ hai của Trường Kinh tế, Luật.

Xem chi tiết các ngành và phương thức xét tuyển cụ thể tại Trường Đại học Trà Vinh :  https://www.tvu.edu.vn/huong-nghiep-tuyen-sinh/

Theo quy định, các trường thuộc trường ĐH do Hội đồng trường quyết định thành lập. Hội đồng trường có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và ra quyết định thành lập và gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo để báo cáo. Hội đồng trường của trường đại học công lập là tổ chức quản trị, thực hiện quyền đại diện của chủ sở hữu và các bên có lợi ích liên quan. Thành viên hội đồng trường bao gồm các thành viên trong và ngoài cơ sở giáo dục đại học, bao gồm đại diện của cơ quan quản lý.

Hội đồng trường Trường ĐH Trà Vinh gồm 15 thành viên, PGS TS. Phạm Tiết Khánh làm Chủ tịch Hội đồng trường, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh là thành viên đại diện cho UB tỉnh, thực hiện vai trò của cơ quan chủ quản đối với hoạt động của trường. Hội đồng trường là tổ chức quản trị trường đại học, quyết định các vấn đề quan trọng của Trường đại học như: chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển và quy chế về tổ chức và hoạt động của nhà trường; phương hướng hoạt động đào tạo, khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế, bảo đảm chất lượng giáo dục; cơ cấu tổ chức và phương hướng đầu tư phát triển của nhà trường; thành lập, sáp nhập, chia, tách, giải thể các tổ chức của cơ sở giáo dục đại học.

Tác giả bài viết: Đông Lâm

Nguồn tin: www.tvu.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây