Tình nguyện viên tâm huyết (sinh viên khoa Lý luận Chính trị)

Thứ bảy - 28/08/2021 09:51 315 0

(TVO) “Cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19 đang được cả hệ thống chính trị đẩy mạnh để sớm trả lại cuộc sống bình thường mới cho xã hội.
     Theo đó, hưởng ứng cuộc vận động của Thường trực Tỉnh Đoàn Trà Vinh, nhiều bạn trẻ đã hăng hái đăng ký tham gia các đội hình Thanh niên tình nguyện, nhằm chung tay đẩy lùi đại dịch. Trong đội hình hỗ trợ các lực lượng tại chốt kiểm tra y tế cầu Cổ Chiên (xã Đại Phước, huyện Càng Long) chúng tôi đã gặp 02 tình nguyện viên nữ đầy tâm huyết.
* Tình nguyện viên Lê Thị Mai
     Hiện là sinh viên năm cuối, lớp Chính trị học đến từ Trường Đại học Trà Vinh. Từ những ngày đầu tháng 7/2021, khi Tỉnh Đoàn Trà Vinh phát động thành lập đội hình tình nguyện hỗ trợ các chốt kiểm tra y tế trên địa bàn tỉnh, Mai đăng ký tham gia ngay. Sau đó, Mai cùng nhóm bạn được bố trí làm việc tại chốt kiểm tra y tế cầu Cổ Chiên.

tnv

     Nhìn dáng người nhỏ nhắn, nhưng qua tìm hiểu chúng tôi được biết đây là một tình nguyện viên làm việc rất nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trước những tình huống khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, Mai cho biết, động cơ giúp em đến với việc làm này không gì khác ngoài mong muốn góp sức với xã hội sớm đẩy lùi dịch bệnh. Hơn nữa, chương trình học đang bước vào giai đoạn làm khóa luận tốt nghiệp, ít lên giảng đường, nên cũng tranh thủ được thời gian. Thấy việc làm của con gái có phần khó khăn, đồng thời nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao, vì hàng ngày tiếp cận hàng trăm người từ các địa phương đến Trà Vinh (thời điểm chưa thực hiện giãn cách), nên lúc đầu gia đình Mai ở huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau cũng có can ngăn. Tuy nhiên, với lòng quyết tâm và những lý giải hợp lý, nên cha mẹ em đã cho phép, đồng thời khuyên em làm việc cẩn thận, cố gắng giữ gìn sức khỏe - Mai cho biết.
    Theo đó, công việc tại chốt, mỗi tuần Mai và nhóm bạn được bố trí trực 02 lần, mỗi lần trực 01 ca từ 06 giờ đến 14 giờ (ca sáng) hoặc từ 14 giờ đến 22 giờ cho ca tối. Đến ca trực Mai di chuyển bằng xe máy từ nhà trọ ở xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành đến cầu Cổ Chiên mất khoảng 20 phút. Tại chốt, Mai giúp các lực lượng Thanh tra giao thông, Y tế, Công an thu thập thông tin khai báo y tế từ những người ngoài tỉnh đến Trà Vinh.
    Công việc tưởng chừng nhẹ nhàng, nhưng trong điều kiện khá vất vả, nhất là vào những thời điểm nắng nóng, hoặc khi trời đổ mưa đều phải làm việc dưới những tấm bạt cao su che tạm. Đối với ca trực tối, phải về trong đêm vắng, có hôm gần nửa đêm mới đến nhà trọ nghỉ ngơi. Đặc biệt, mỗi khi tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về phải cẩn thận từ khoảng cách tiếp xúc đến các dụng cụ phòng hộ đều phải đúng quy định.
* Tình nguyện viên Phùng Thị Ngọc Thắm
   So với các bạn trong nhóm tình nguyện viên ở chốt kiểm tra y tế cầu Cổ Chiên, thì Ngọc Thắm là một trong những thành viên lớn tuổi nhất.

tnv2

     Phùng Thị Ngọc Thắm hiện cư ngụ tại xã An Trường và công tác tại Trường Mẫu giáo Ban Mai, xã Đại Phước, cùng huyện Càng Long. Đây là lần thứ hai Ngọc Thắm tình nguyện hỗ trợ công tác PCDB Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trước đó, vào tháng 7/2020, khi Trà Vinh bắt đầu thực hiện chủ trương đón công dân từ các nước trở về cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ngọc Thắm đã gác lại việc riêng tình nguyện đến Khu cách ly Trung đoàn 926 để hỗ trợ các công việc tại đây.
     Công tác tại Trường Mẫu giáo Ban Mai, với vai trò là nhân viên y tế, nên hơn ai hết Ngọc Thắm biết rõ các dịch bệnh là nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra, tình nguyện viên sinh năm 1989 này đã tìm hiểu ngay và thấy rằng đây là dịch bệnh khá nguy hiểm. Tuy nhiên, Ngọc Thắm cho rằng, nếu tất cả mọi người chúng ta đều biết cách phòng tránh, thực hiện đúng các khuyến cáo của ngành chuyên môn, thì hoàn toàn có thể khống chế.
    Bắt đầu tham gia tại chốt kiểm tra y tế cầu Cổ Chiên từ ngày 10/7/2021, Ngọc Thắm được bố trí kiểm tra thân nhiệt, lấy thông tin từ người đến Trà Vinh. Công việc tuy đơn giản, nhưng rủi ro cao, nếu không thực hiện tốt các biện pháp bảo hộ hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, với tinh thần tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Ngọc Thắm cho biết, chỉ muốn góp công sức của mình để góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
     Việc làm của tình nguyện viên sinh ra và lớn lên tại quê hương anh hùng, xã An Trường, huyện Càng Long càng ý nghĩa hơn khi chúng tôi được biết chị đang có con gái nhỏ chưa đầy 05 tuổi. Để tham gia được những công việc có ích cho xã hội, thời gian qua Ngọc Thắm đã phải chiến thắng bản thân mình với gia đình. Trước khi quyết định làm tình nguyện viên, Ngọc Thắm gặp nhiều trở ngại khi có vài thành viên trong gia đình phản đối. Mọi người đều lo lắng công việc của Ngọc Thắm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, thậm chí là những người xung quanh... Thế nhưng, khi hiểu chuyện, dần dần Ngọc Thắm cũng được các thành viên trong gia đình ủng hộ. Đứa con gái 05 tuổi hàng ngày cận kề với mẹ cũng dần quấn quýt hơn với ông bà nội giúp chị yên tâm làm công việc mình yêu thích. Nhờ đó, thời gian qua công việc tình nguyện viên của Ngọc Thắm luôn trôi chảy, được tập thể đánh gia cao và xã hội tôn vinh.
     Không ngần ngại những hiểm nguy, vất vả, chỉ mong công sức nhỏ bé mình bỏ ra giúp được phần nào cho xã hội. Mong muốn của 02 tình nguyện viên Phùng Thị Ngọc Thắm, Lê Thị Mai cũng như nhiều bạn trẻ khác là dịch bệnh Covid-19 sớm kết thúc để tra lại cuộc sống bình thường cho mọi người.

Tác giả bài viết: LÂM THY

Nguồn tin: www.baotravinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây