Đơn vị trực thuộc

Góc sinh viên

Lượt truy cập

105971
Hôm nayHôm nay69
Tuần nàyTuần này126
Tháng nàyTháng này1379
Số khách trực tuyến 14
Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khổ. Từ thực tế đó mà người phụ nữ Việt Nam có bản sắc phong cách riêng: họ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm; là người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh; là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc; là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.
 
Phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Trà Vinh qua 2 cuộc kháng chiến chống xâm lược, trong sự nghiệp xây dựng và bảo về Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Tỉnh Đảng bộ luôn có mặt ở mọi nơi, mọi lĩnh vực góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng của tỉnh nhà. Những tấm gương tiêu biểu như: Nguyễn Thị Út, Kiên Thị Nhẫn, Tô Thị Huỳnh, Nguyễn Thị Trường ... và hàng ngàn bà mẹ, người chị khác đã không quản ngại hy sinh, gian khổ luôn sẵn sàng chịu đựng những mất mát riêng tư để tô điểm thêm trang sử hào hùng của Đảng bộ và nhân dân Trà Vinh thân yêu. Ghi nhận công lao to lớn đó tỉnh ta đã có 735 Mẹ được Nhà nước phong tặng và truy tặng huy hiệu vinh dự Nhà nước "Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng".
 
Chiến tranh đã đi qua, hơn 37 năm hàn gắn vết thương trên mình đất nước. Sự nghiệp đổi mới do Đảng đề xướng và lãnh đạo đã đạt được những thành tựu kỳ diệu, có ý nghĩa lịch sử quan trọng. Thế nhưng vết thương trong lòng mỗi người, mỗi gia đình có người thân vĩnh viễn nằm xuống vì độc lập, tự do cho Tổ quốc vẫn còn đó không nguôi. Công lao này thật là to lớn, hy sinh này là vô bờ bến. Đảng, Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách về công tác "đền ơn đáp nghĩa" mong bù đắp, xẻ chia phần nào những hy sinh, mất mát của các mẹ. Đến nay tỉnh ta đã hoàn thành việc xây dựng nhà tình nghĩa cho các Bà mè Việt Nam anh hùng còn sống, 100% Mẹ còn sống được các cơ quan, đoàn thể nhận phụng dưỡng đến cuối đời.
 
Hiện nay, nhiều mẹ tuổi đã cao, sức yếu, nhưng biểu tượng anh hùng, truyền thống anh dũng, đức tính nhân hậu của quý mẹ luôn là chỗ dựa tinh thần vô cùng quí giá cho lớp lớp cháu con trong sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá nông nghiệp và kinh tế nông thôn tỉnh nhà.
 
Tự hào với truyền thống 82 năm qua của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Trà Vinh tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng rộng rãi vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Vai trò của phụ nữ được thể hiện ngày càng sâu sắc và có những đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh nhà, xứng đáng là con cháu của những "Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng" trên quê hương Trà Vinh anh dũng. 
 
Người viết bài này xin mượn câu nói của Nhà văn Victor Hugo để chúc mừng tốt đẹp nhất tới những người mẹ, chị, em, những người đồng nghiệp của tôi nhân ngày 20/10: “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”./.
 
Trần Tư
 

 

 
KHOA LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ, TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH
Số 126 Quốc lộ 53, khóm 4, phường 5, TP.Trà Vinh
Điện thoại: (+84).294.3855246 *Số nhánh văn phòng khoa: 172 *Số nhánh văn phòng bộ môn: 287
Mọi chi tiết về nội dung website xin liên hệ: khoallct@tvu.edu.vn; Kỹ thuật: phanhuutai@tvu.edu.vn